Bí quyết chọn tổ hợp môn thi tốt nghiệp THPT tại Việt Nam để đủ điều kiện du học Đức – Vươn tới thành công
1
Bạn cần hỗ trợ?

Bí quyết chọn tổ hợp môn thi tốt nghiệp THPT tại Việt Nam để đủ điều kiện du học Đức

Elmhurst-College

Các bạn đã nghe rất nhiều về chương trình du học Đức miễn học phí. Trong đó thẩm tra APS là bước quan trọng đầu tiên quyết định bạn có đủ điều kiện du học Đức hay không? Vậy thẩm tra APS là như thế nào? Bí quyết chọn lựa môn thi tốt nghiệp để đậu APS là gì? Hãy cùng giải mã nhé!

Bí quyết chọn môn thi tốt nghiệp ở Việt Nam để đủ điều kiện du học Đức

Bí quyết chọn môn thi tốt nghiệp ở Việt Nam để đủ điều kiện du học Đức

1. APS là gì?

APS là viết tắt của cụm từ Akademische Prüfstelle. Đây là một bộ phận thường trực trong Phòng Văn hóa của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam. Từ ngày 01/01/2017, thẩm tra APS là một bước thủ tục bắt buộc đối với tất cả các bạn muốn du học bậc dự bị và đai học tại Đức.

Nhiệm vụ của APS là kiểm tra tính xác thực các bằng cấp và chứng chỉ của sinh viên. Đồng thời thẩm tra cơ bản xem sinh viên có đủ năng lực và điều kiện tối thiểu để du học Đức hay không. Sau khi thẩm tra, nếu bạn đạt đủ yêu cầu, APS sẽ cấp cho bạn chứng chỉ. Đây sẽ như một tấm vé thông hành có giá trị mãi mãi, đảm bảo bạn đủ điều kiện du học Đức.

2. Điều kiện du học Đức

  • Tốt nghiệp THPT với tổng số 6 môn (3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và một bài thi Tổ hợp tự chọn) trên 36 điểm. Không có môn nào dưới 4 điểm. Và tối thiểu 4 môn trên 6 điểm.
  • Có giấy báo nhập học tại một trường Đại học ở Việt Nam.
  • Có chứng chỉ tiếng Đức B1.

Sau khi, bạn đã đủ điều kiện về điểm thi thì việc có được giấy báo nhập học tại một trường đại học Việt Nam là rất dễ phải không? (Giấy báo của trường tư thục ở Việt Nam cũng được Đức chấp nhận). Vậy việc chọn tổ hợp môn thi để đúng với khối ngành khi xét tuyển Đại học ở Việt Nam có quan trọng không? Nếu bạn chọn sai tổ hợp môn thi rất có thể hồ sơ của bạn sẽ không thành công đấy!

3. Lựa chọn sai khối ngành khi xét tuyển APS

Kể từ năm 2019, APS khá gắt gao và cẩn trọng trong việc xét duyệt khối ngành của hồ sơ du học. Theo đó, APS xem xét, tổ hợp bạn chọn khi thi tốt nghiệp THPT có phù hợp với ngành mà bạn lựa chọn trong giấy báo trúng tuyển của đại học hay không? Ví dụ điển hình trường hợp hồ sơ sai khối ngành là bạn học Kinh tế nhưng lại thi THPT với tổ hợp môn tự nhiên (Lý-Hóa-Sinh). Bạn lưu ý APS chỉ quan tâm đến tổ hợp môn bạn thi THPT quốc gia, chứ không tính đến những môn bạn dùng xét tuyển vào đại học.

Vậy khối ngành như thế nào là đúng?

  • Học khối ngành kinh tế – bài thi THPT bắt buộc phải chọn tổ hợp xã hội.
  • Học mỹ thuật – các bạn phải chọn tổ hợp xã hội.
  • Học khối kiến trúc –tổ hợp tự nhiên hay xã hội đều được chấp nhận
  • Học khối kỹ thuật – các bạn cần chọn tổ hợp tự nhiên.
  • Học các ngành luật, văn hoá – các bạn phải chọn tổ hợp xã hội.

4. Giải pháp

Việc xét khối ngành dựa trên tổ hợp kì thi THPT đã gây ra khá nhiều bất cập cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam có định hướng du học Đức. Ví như ngành kinh tế, hầu như đến 80% trường đại học ở Việt Nam xếp kinh tế vào khối tổ hợp tự nhiên (thay vì tổ hợp xã hội như yêu cầu của APS).

Xác định đúng khối ngành chính xác cũng như nắm vững các thông tin ngay từ bậc phổ thông, chúng ta sẽ có bước chuẩn bị tốt nhất cho định hướng du học Đức sau này. Chúc các bạn sẽ những hành trang tốt nhất, để thực hiện ước mơ du học của mình nhé.

Trên đây là những thông tin cơ bản về điều kiện du học Đức. Dựa theo từng hồ sơ, mong muốn và trình độ học vấn của bạn sẽ có những cách xử lý linh hoạt, thông minh nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *